Thiết kế web bazan

Bất Động Sản Đà Nẵng 24H

Bất Động Sản Đà Nẵng 24H

Bất Động Sản Đà Nẵng 24H

Bất Động Sản Đà Nẵng 24H

Bất Động Sản Đà Nẵng 24H
Bất Động Sản Đà Nẵng 24H

Chi tiết tin

Người dân khốn khổ vì nhà đất bỗng dưng bị "treo"

12-08-2017 10:31:59 PM
Lượt xem : 147
Dù không có trong quy định, nhưng tại Tp.HCM, hàng loạt thuật ngữ mới đã được đưa vào các văn bản, quy hoạch gây ảnh hưởng lớn đến quyền lợi người dân.

Sáng tạo” thuật ngữ mới làm khổ dân

Anh Phi (trú tại quận Tân Bình) có khu đất hơn 1.300m2 ở quận Tân Bình. Mới đây, khi làm thủ tục xin tách thửa, anh được lãnh đạo quận trả lời rằng khu đất này là đất hỗn hợp, không thể tách thửa đất hay chuyển mục đích sử dụng đất. Hơn nữa, anh còn được cho biết khu đất này chỉ có 30% diện tích là đất ở, còn lại là các loại đất khác. Vì quá bất ngờ nên anh Phi quyết định lên Sở QH-KT để hỏi cho rõ ràng thì cũng có chung câu trả lời. Để được tách thửa, người dân phải được UBND quận Tân Bình đề xuất lên Sở QH-KT, sau khi Sở đồng ý sẽ trình UBND thành phố phê duyệt. Nhưng để được Sở QH-KT đồng ý, khu đất phải nằm trong quy hoạch cho làm nhà ở. Anh Phi tiếp tục lên Sở TN&MT hỏi thì lại nhận được câu trả lời là đất của anh có 60% là đất ở. Anh Phi nói, mỗi nơi trả lời một kiểu và với các câu trả lời này, khu đất của tôi bị dính quy hoạch treo, trong khi trên khu đất đang có một căn nhà, một gara xe, xung quanh đều là nhà dân và còn có cả mấy chung cư.

Một trường hợp khác tại huyện Bình Chánh là anh Phúc có khu đất hơn 5.000m2 bị nằm trong quy hoạch là đất dân cư xây dựng mới. Anh bức xúc cho biết, sổ đỏ của khu đất chỉ ghi 100m2 là đất thổ cư, còn lại là đất thổ vườn chứ không hề có khái niệm đất dân cư xây dựng mới. Tuy nhiên, khi anh lên UBND huyện xem quy hoạch để định chuyển nhượng khu đất thì mới tá hỏa khi biết đất có thêm chức năng là đất dân cư xây dựng mới. Trong khi đất dân cư xây dựng mới tại huyện Bình Chánh không được làm bất cứ điều gì từ tách thửa, chuyển mục đích, xây dựng... Thế là anh Phúc phải ngưng việc chuyển nhượng lại.

Đất hỗn hợp
Đất hỗn hợp, đất dân cư xây dựng mới là một dạng
quy hoạch treo làm khổ người dân nên cần được xóa bỏ

Theo lãnh đạo một công ty BĐS, hệ thống luật chỉ có đất phi nông nghiệp, đất nông nghiệp, chứ không có đất dân cư xây dựng mới hay đất hỗn hợp. Đây là một dạng quy hoạch treo, khiến người dân không thể tách thửa, xây dựng hay chuyển mục đích sử dụng. Việc "sáng tạo" ra những thuật ngữ mới đã làm khổ dân.

Sẽ sửa đổi quy định

Ông Phạm Ngọc Liên, Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai thành phố cũng hoàn toàn bất ngờ khi nghe thấy thuật ngữ này. Ông Liên khẳng định, thực tế Tp.HCM có nhiều khu đất nằm trong quy hoạch là đất dân cư xây dựng mới. Điều này khiến quyền lợi của người dân bị hạn chế phần nào khi có những quận, huyện cho người dân chuyển mục đích sử dụng đất, tách sổ, nhưng có nhiều quận huyện không cho.

Theo Giám đốc Sở TN&MT Tp.HCM Nguyễn Toàn Thắng, thành phố đang sửa đổi Quyết định 33 về tách thửa. Theo đó, đất nông thôn xây dựng mới, đất hỗn hợp sẽ được tách thửa. Dự thảo sửa đổi Quyết định 33 đang trình lãnh đạo UBND thành phố. Nếu sau 3 năm chưa có quyết định thu hồi đất và cơ quan có thẩm quyền phê duyệt kế hoạch sử dụng đất không hủy bỏ, điều chỉnh hoặc có hủy bỏ, điều chỉnh nhưng không công bố thì người sử dụng đất được tách thửa theo quy định. Ngoài ra, nếu theo quy hoạch 1/2.000, thửa đất thuộc quy hoạch đất hỗn hợp, đất ở xây dựng mới và không có trong kế hoạch sử dụng đất hằng năm của cấp huyện thì UBND quận, huyện rà soát, điều chỉnh quy hoạch theo quy định. Nếu sau 5 năm mà không hủy bỏ, điều chỉnh thì người sử dụng đất được tách thửa theo quy định.

Ông Thắng cho hay, trong các dự thảo trước, Sở đề xuất chỉ có thửa đất ở thuộc quy hoạch khu dân cư hiện hữu, khu dân cư hiện hữu kết hợp xây dựng mới hoặc khu dân cư hiện hữu chỉnh trang kết hợp xây dựng mới thì mới được tách thửa. Tuy nhiên, nhiều quận, huyện đề nghị, để không ảnh hưởng quyền lợi của người dân, trường hợp đất ở thuộc quy hoạch xây dựng mới, đất ở hỗn hợp cũng được tách thửa. Bởi hiện nay nhiều khu được xem là đất hỗn hợp, khu dân cư xây dựng mới nhưng thực tế đã là khu dân cư hiện hữu, có đầy đủ nhà cửa và hạ tầng. Vì vậy, nếu không được tách thửa, người dân sẽ gặp nhiều khó khăn.

Theo thanh niên online

 

Đăng kí nhận thông tin mua bán